Royal Project Thailand  
Angkhang Station


หน้าแรก   |   ติดต่อสถานี   |   Language
 
เกี่ยวกับเรา งานทดสอบ-สาธิต และส่งเสริมพัฒนาอาชีพ ศูนย์การเรียนรู้ สื่อประชาสัมพันธ์
  • อ่างขาง
  • อ่างขาง
  • อ่างขาง
  • อ่างขาง
  • อ่างขาง
  • อ่างขาง
  • อ่างขาง
  • อ่างขาง
  • อ่างขาง
  • อ่างขาง
ท่องเที่ยวอ่างขาง
• การเดินทาง
• สโมสรอ่างขาง
• ปฏิทินท่องเที่ยวอ่างขาง
• อัลบั้มภาพ
• เยี่ยมชมอ่างขาง
• บ้านพักสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
 
 

ปฏิทินท่องเที่ยวอ่างขาง


1.ช่วงเดือนมีนาคม ถึง เดือนพฤษภาคม


พี้ช  
   
อาร์ติโช๊ค  
   
ชา  
   

พี้ช

เป็นไม้ผลยืนต้นขนาดเล็ก ทรงต้นมีลักษณะพุ่มแจ้ ให้ผลดกและติดผลเร็วกว่าไม้ผลผลัดใบชนิดอื่น ตัวอย่างพันธุ์พี้ชที่ปลูกที่อ่างขาง ได้แก่ พันธุ์ Tropic Beauty มีลักษณะผลค่อนข้างกลม เนื้อแน่น ง่ายต่อการคัดบรรจุ ผลมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว พันธุ์ EarliGrande ทรงผลมีจงอยที่ปลายผล เนื้อค่อนข้างนิ่ม ช้ำง่าย เนื้อผลค่อนข้างหวานฉ่ำนิ่มๆ พี้ชที่สถานีฯ อ่างขางให้ผลผลิตในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี


กุหลาบอังกฤษ

เป็นกุหลาบที่นำพันธุ์มาจากประเทศอังกฤษทั้งหมด เป็นพันธุ์ปลูกประดับสวน ผลผลิตออกดอกมากที่สุด ช่วงเดือน มีนาคม – เมษายน ของทุกปี

อาร์ติโช๊ค

อาร์ติโช๊คจะบริโภคดอกอ่อนที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ซม. ดอกอ่อนจะมีรสชาติดี ปรุงอาหารโดยวิธีต้ม หรือ นึ่ง ใช้ส่วนโคนของส่วนที่คล้ายกลีบดอกซึ่ง ค่อนข้างหนาและ ส่วนฐานของกลีบดอกอ่อนเป็นอาหาร

ชา

ชาเป็นพืชกึ่งร้อน และเป็นไม้ยืนต้น พันธุ์ชาที่ปลูกที่อ่างขาง พันธุ์หย่วนจืออู่หลง ลักษณะใบเล็ก สีเขียวเข้ม ขอบใบเป็นหยักละเอียดคล้ายฟันเลื่อย เป็นพันธุ์ที่มีกลิ่นหอมและรสชาติดี (นิยมนำมาทำชาอู่หลง) พันธุ์เบอร์ 12 ลักษณะลำต้นสูงและกิ่งก้านยาวกว่า มีขนาดของใบกว้างกว่า ขอบใบเป็นหยักๆ แต่หยาบกว่า เป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงกว่า มีความต้องการน้ำน้อยกว่าพันธุ์หย่วนจืออู่หลง ช่วงเดือนพฤษภาคมที่อ่างขางจะเป็นช่วงที่ชาให้ผลผลิตมากที่สุด

ชมหิ่งห้อย

ในช่วงเดือนมีนาคม บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ และแปลงสนก่อนถึงอาคารศูนย์ข้อมูล จะมีหิ่งห้อยนับพันตัวมาอาศัยอยู่ ในช่วงเวลา 19.30 - 21.00 น.จะสามารถชมแสงระยิบระยับของหิ่งห้อยได้อย่างชัดเจน

ประเพณีปอยส่างลอง

เป็นการบวชของเด็กชายชาวไทใหญ่ ที่มีอายุตั้งแต่ 8-15 ปี โดยถือว่าเป็นการบวชเพื่อทดแทนค่าน้ำนมแม่ การบวชปอยส่างลองยังมีความเชื่อดั้งเดิมของไทใหญ่ที่ว่า ลูกผู้ชายจะเป็นลูกของ พ่อแม่ (ผู้ให้กำเนิด) ,พระ และ ส่าง (อยู่ในชั้นเทวดา) เพราะฉะนั้นการบวชปอยส่างลอง ถือเป็นการทำพิธีถวายลูกให้กับพระก่อน เพื่อไม่ให้ส่างมาเอาลูก ของตนไปและพอสึกออกจากพระก็จะได้กลับมาเป็นลูกของพ่อแม่ดั้งเดิม (ส่างลอง หมายถึง คนที่เป็นผู้มีบุญหรือมีอิทธิฤทธิ์) ประเพณีปอยส่างลองจะถูกจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี2.ช่วงเดือนมิถุนายน ถึง เดือนกันยายน

พลับ  
   
ดาเลีย  
   

พลับ

เป็นไม้ผลเขตกึ่งร้อนที่มีการผลัดใบ ในทางพืชสวนแล้วได้มีการแบ่งพลับออกได้เป็น 2 พวกใหญ่ ๆ คือพลับฝาด ( Astringent ) จะแปรรูปเป็นพลับแห้งก่อนรับประทาน และพลับหวาน ( Non-astringent ) จำหน่ายผลสด ผลผลิตจะเก็บเกี่ยวตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมถึงกันยายน

รูบาร์บ

รูบาร์บมีรสเปรี้ยว นิยมนำมารับประทานโดยทำเป็นขนม ทำซอส หรือแยม ซึ่งจะใช้เฉพาะส่วนก้านเท่านั้น ที่สโมสรอ่างขางมีเมนู ซี่โครงหมูตุ๋นรูบาร์บ และแยมรูบาร์บจำหน่าย

ดาเลีย

เป็นไม้ตัดดอก ลำต้นมีหัวสะสมอาหารใต้ดิน มีสีหลากหลาย ทั้ง เหลือง ชมพู ส้ม

บูลเบอรี่

อายุหลายปี และเป็นไม้พุ่มมีกิ่งก้านมากแต่ไม่มีหนาม ผลบลูเบอรี่มีขนาดเท่าผลมะเขือพวงหรือโตเต็มที่มีขนาดเท่าลูกมะยม ผลที่สุกเต็มที่จะมีสีน้ำเงินคล้ำ ผลที่ยังไม่สุกจะมีสีชมพูและสีแดงปนกัน จะเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงเดือน มิถุนายน-กรกฎาคม
การแสดงฟ้อนนางร้อยเงิน : การแสดงฟ้อนนางร้อยเงินนั้นถือว่าเป็นการแสดงดั้งเดิมของชาวปะหล่อง วิธีการฟ้อนรำจะรำพร้อมๆกับร้องเพลงไปด้วย จะแสดงในงานเข้าพรรษา (เดือนสิงหาคม) และ งานสงกรานต์(เดือนเมษายน)ของปะหล่อง
3.ช่วงเดือนตุลาคม ถึง เดือนกุมภาพันธ์สตรอเบอรี่  
   
กีวีฟรู้ท  
   

สตรอเบอรี่

สตรอเบอรี่เป็นพืชในกลุ่มไม้ผลขนาดเล็ก (small fruit) มีอายุหลายปี ชอบอากาศหนาวเย็น ออกดอกเป็นช่อ โดยทั่วไปกลีบดอกมีสีขาว ผลสุกมีสีแดง รสชาติหวาน นิยมใช้ต้นไหลขยายพันธุ์ ยกเว้นสตรอเบอรี่ดอย จะใช้วิธีการเพาะเมล็ด

กีวีฟรู้ท

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี นิยมนำไปทำขนมเค๊ก แยม แต่รับประทานสดก็อร่อยไม่แพ้กัน

กะหล่ำดาว

มีลักษณะกลมคล้ายกะหล่ำปลีหัวแน่น แต่มีขนาดเล็ก นำไปลวก นึ่ง อบ หรือทำซุป

ปีใหม่มูเซอดำ

พิธีฉลองปีใหม่ ภาษาลาหู่ (มูเซอ) เรียกว่าประเพณี เขาะเจ๊าเว มีความหมายในภาษาไทยแปลว่า ปีใหม่ การกินวอ เมื่อถึงช่วงฉลองปีใหม่ สมาชิกของหมู่บ้านที่ไปทำงานอยู่ห่างไกลจะเดินทางกลับมาร่วมงานฉลองปีใหม่ มีการฆ่าหมูดำ เพื่อนำเนื้อหมู และหัวหมูสังเวยต่อเทพเจ้า และจะนำเนื้อหมูมาปรุงเป็นอาหารเลี้ยงกันในหมู่บ้าน ในเทศกาลปีใหม่นี้ ชาวลาหู่ (มูเซอ) จะนำข้าวเหนียวนึ่งมาตำเสร็จ แล้วจะปั้นเป็นก้อนกลม เรียกว่า “อ่อผุ” หรือข้าวปุ๊ก จะนำไปใช้เป็นเครื่องถวายต่อเทพเจ้า


Copyright © 2011 RoyalProjectAngkhang.com All rights reserved.
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง หมู่ 5 ต.แม่งอน อ.ฝาง จ. เชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-969-476-78 ต่อ 114
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสถานีฯอ่างขาง โทรศัพท์ 053-969-489, โทรสาร 053-969-475

facebook.com/angkhangstation
twitter.com/angkhangstation
youtube.com/user/angkhangstation